Cách phân biệt trái cây Trung Quốc để tránh mua cho Bé ăn dặm !
Để có thể mua được những loại trái cây ngon, đảm bảo chất lượng cũng như giá cả, người tiêu dùng nên mua tại các cửa hàng uy tín. Người mua cần lưu ý đến thời gian thu hoạch của từng loại và ăn trái cây theo mùa là tốt nhất. Một số đặc điểm để nhận biết trái cây Trung Quốc với trái cây sạch:
Nhìn bề ngoài, trái cây Trung Quốc thường có màu nhạt hơn trái cây cùng loại được nhập khẩu từ Úc, Mỹ, Canada… Trái to nhưng không nặng tay, vỏ thường bóng láng, hơi khô (do được nhúng hóa chất để bảo quản trong môi trường tự nhiên mà không bị héo, thối và côn trùng xâm nhập). Ăn có thể ngọt nhưng không thơm và thường có vị chua hơi úng (kể cả những loại trái cây như lê, táo, cherry…). Với hầu hết loại trái cây không sử dụng hóa chất bảo quản, nếu để ở nhiệt độ bình thường trong khoảng 1 ngày thường sẽ bị héo nhưng trái cây Trung Quốc được bày bán ở các sạp để hằng ngày, tuần, thậm chí cả tháng mà vẫn tươi rói.
Có thể phân biệt một số loại cụ thể như sau:
1. Cam:
- Cam Trung Quốc trái to, có màu vàng tươi, vỏ mỏng, trơn láng, múi có mùi úng.
- Cam Mỹ, Úc, Nam Phi… thường có màu vàng đậm, vỏ hơi dày, cầm lên thấy nặng, mát tay, khi bổ ra múi cũng có màu vàng đậm như mật ong, mọng nước;.
- Cam Mỹ, Úc, Nam Phi… thường có màu vàng đậm, vỏ hơi dày, cầm lên thấy nặng, mát tay, khi bổ ra múi cũng có màu vàng đậm như mật ong, mọng nước;.
2. Quýt:
- Quýt Trung Quốc trái đặc biệt không đều nhau (rất to hoặc rất nhỏ), màu vỏ vàng nhạt, thường có cả cành, lá xanh tươi rói; múi không đều nhau, khi ăn có vị chua úng.
Vỏ quýt Trung Quốc thường láng bóng, màu vàng tươi hấp dẫn
- Quýt Úc, Mỹ trái to, tròn đều, màu vàng đỏ múi đều, ăn rất giòn, ngọt và thơm.
3. Táo:
- Táo Trung Quốc quả tròn, bọc trong lưới xốp, màu hồng nhạt, khi cầm lên thấy nhẹ, hơi khô và có hạt mịn như phấn bám trên vỏ (do hóa chất bảo quản bị bay hơi).
- Táo New Zealand, Mỹ, Úc thường có màu đỏ đậm, cầm lên thấy mát và nặng tay, ăn có vị thơm, ngọt thanh.
4. Lê:
Lê Trung Quốc quả đồng đều trông rất đẹp mắt, thường được bọc trong lưới xốp để tránh dập nát
Lê Trung Quốc thường có hình dáng to, tròn, da căng sáng
- Lê Trung Quốc trái to, tròn, màu vàng nhạt, khi bổ ra hơi cứng, đặc biệt, khi ăn thì không có bất kỳ hương vị nào.
- Lê Nam Phi, Chile có hình dáng giống như trái bầu hồ lô (trên to dưới nhỏ) và thường có 2 hoặc 3 màu xanh - đỏ - vàng xen kẽ; khi ăn rất giòn và mềm, vị thơm thoang thoảng và mát lạnh.
- Lê Nam Phi, Chile có hình dáng giống như trái bầu hồ lô (trên to dưới nhỏ) và thường có 2 hoặc 3 màu xanh - đỏ - vàng xen kẽ; khi ăn rất giòn và mềm, vị thơm thoang thoảng và mát lạnh.
5. Cherry:
Theo các nhà nhập khẩu, quả Cherry bán tại Việt Nam chủ yếu được nhập từ Mỹ, Canada, Chile, Úc, Newzealand, Trung Quốc (TQ). Trong đó hàng từ TQ luôn có mức giá bằng một nửa, thậm chí là một phần tư so với cherry nhập từ Mỹ và các nơi khác. Do đa dạng về chủng loại (bing, sequoia, stella, sans, sweetheart…) nên thật ra cũng rất khó phân biệt cherry Trung Quốc nếu chỉ căn cứ vào hình dạng, kích cỡ để nhận biết sự khác biệt về nguồn hàng nhập từ các nước.
- Cherry Trung Quốc thường có màu đỏ tươi, vỏ láng bóng, trái mềm, được bày bán ở chợ mà không cần bảo quản lạnh, ăn sẽ xốp, trái mềm và vị ngọt không dịu, ăn vị hơi chua úng.
- Cherry Mỹ, Úc, Canada… thường có màu đỏ đậm đến đen, vỏ không láng, phần cuống còn màu xanh, mọng nước, nhưng không mềm nhũn,khi ăn giòn, ngọt, thơm và vị chua nhẹ thanh mát.
6. Nho:
- Nho Trung Quốc to tròn hơn nho Úc, Mỹ, vỏ thường có màu nhạt và đặc biệt là bóng láng đen như cườm (đây là lớp hóa chất do nho được nhúng vào hóa chất bảo quản), khi ăn có vị chua úng, mềm, bở và nhiều hạt.
- Nho Mỹ, Úc, Newzealand… vỏ sậm hơn, có một lớp phấn màu bạc, hình dáng trái thuôn dài, vị ngọt, không có hạt.
Nho Trung Quốc thường được "phù phép" thành nho Mỹ, nho đỏ hay nho xanh Ninh Thuận và dưới đây là cách để phân biệt:
- Nho Trung Quốc to, tròn, ăn có vị chua và khá mềm. Trong khi đó, Nho Mỹ dài, thuôn, ăn ngọt và giòn.
- Nho đỏ Ninh Thuận hình cầu, trái to khoảng đầu ngón tay cái, vỏ nho rất mỏng, quả chín có màu đỏ tươi đến đỏ đậm, có vị ngọt hài hòa với vị chua nhẹ. Chùm nho thon dài và các trái gần như khít nhau trên 1 chùm, ít rời rạc. Trong khi đó, Nho Đỏ Trung Quốc trái to gấp đôi Nho Ninh Thuận, quả chín có màu đỏ nhạt, có lốm đốm trắng trên vỏ, vị ngọt gắt. Các trái nho trên cùng 1 chùm rời rạc nhau, 1 chùm nho cân nặng khoảng 500g-700g/chùm.
- Nho xanh Ninh Thuận vỏ quả dày, vỏ quả có màu xanh vàng nhạt, thịt quả trong, hơi mềm, có vị ngọt đậm đà, chua rất nhẹ, ít chát. Trọng lượng từ 200g-500g/chùm, trái nho khít gần nhau, dùng tay ấn vào sẽ thấy quả săn chắc, không bị nhão. Còn Nho xanh Trung Quốc vỏ quả mỏng, không có hạt, có vị ngọt gắt, ấn tay vào thấy trái nho mềm và mọng nước. Trái nho rời rạc trên 1 chùm.
Chúc các Mẹ thành công khi chọn lựa trái quả dinh dưỡng cho bé nhé !!!
JalyKubra - Form Japan With Love
Chúc các Mẹ thành công khi chọn lựa trái quả dinh dưỡng cho bé nhé !!!
JalyKubra - Form Japan With Love
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét